Phòng thờ nên chọn rèm cửa màu gì?

Nội dung chính [ Ẩn ]

  Phòng thờ là nơi linh thiêng, trang nghiêm, mọi vật dụng đều được lựa chọn rất kỹ lưỡng, do đó phòng thờ nên chọn rèm cửa màu gì luôn được gia chủ vô cùng chú trọng.

  Rèm phòng thờ là bức ngăn, che chắn, với mục đích để không gian này luôn thanh tịnh, tách biệt với sự ồn ào của cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.

  Văn hóa thờ phụng tại việt nam

  Phòng thờ là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, nơi con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với người đã khuất với hy vọng phần âm sẽ được yên ổn và phù hộ cho gia chủ luôn thịnh vượng, máy mắn.

  Đây là văn hóa đặc trưng lâu đời của người việt, hầu hết trong mỗi gia đình đều có một phòng thờ như vậy. Mọi vật dụng liên quan đến phòng thờ đều được lựa chọn kỹ càng, trong đó không thể thiếu đó là phần rèm cửa.

  phòng thờ nên chọn rèm cửa màu gì

  Phòng thờ là nơi để nơi thể hiện tình cảm và tâm linh của người Việt dành cho tổ tiên

  Nên chọn rèm cửa phòng thờ màu gì?

  Việc lựa chọn màu rèm cửa phòng thờ được lựa chọn kỹ càng dựa vào nhiều yếu tố quan trọng, để phù hợp với yếu tố tâm linh và phong thủy của không gian này.

  Màu sắc

  Đây là  không gian uy nghiêm, kính cẩn nên những màu sắc được sử dụng hầu hết đều là những gam màu truyền thống có tông trầm, trong đó màu sắc phù hợp nhất là màu vàng đồng, đỏ mận và màu gỗ trầm. Những màu này mang lại cảm giác ấm cúng, tượng trưng cho hành hỏa, gia chủ tùy theo không gian có thể biến tấu màu sắc tương đồng mức đậm nhạt khác nhau.

  Do đó những màu sắc tươi trẻ hiện đại hoàn toàn không phù hợp, có thể xem là tối kỵ với không gian phòng thờ.

  Họa tiết

  Hầu hết họa tiết được sử dụng trên rèm dành cho phòng thờ đều có họa tiết đơn giản, những hình ảnh gần gũi với cuộc sống như hình hoa sen, con cò, cây tre…Đây là những hình ảnh giản dị và phù hợp với không gian thanh tĩnh của phòng thờ.

  Ngoài ra cũng có thể sử dụng rèm trơn mà không cần họa tiết, bên cạnh đó gia chủ hạn chế không sử dụng những họa tiết cầu kỳ, nhiều chi tiết sẽ không phù hợp với không gian này.

  >>Tham khảo: Tường màu trắng nên chọn rèm cửa màu gì

  Một số mẫu rèm cửa dành cho phòng thờ được sử dụng phổ biến hiện nay

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu rèm cửa phòng thờ cho khách hàng lựa chọn, dưới đây là một số mẫu bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng cho phòng thờ của gia đình mình.

  Rèm vải

  Là mẫu rèm được sử dụng phổ biến nhất, bởi tính tiện lợi mà nó mang lại, rèm vải được thiết kế thành nhiều mẫu và chất liệu vải khác nhau. Dễ dàng phù hợp nhiều không gian phòng thờ khác nhau từ hiện đại đến truyền thống, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.

  Chất liệu vải được sử dụng phổ biến nhất là lụa bóng trơn, không họa tiết, bởi tính tiện lợi, đẹp và đặc biệt vẫn mang lại sang trọng cho không gian căn phòng. 

  phòng thờ nên chọn rèm cửa vải màu gì

  Rèm vải là mẫu rèm được sử dụng phổ biến nhất

  Sử dụng rèm vải giúp cho không gian phòng thờ được kín đáo hơn, tránh bụi bẩn, bên cạnh đó sử dụng rèm vải giúp gia chủ dễ dàng thực hiện tháo gỡ và vệ sinh.

  Rèm hạt gỗ

  Rèm hạt gỗ cũng là kiểu rèm được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt tại các không gian thờ lớn, mang lại cảm giác sang trọng như nhà thờ, đền hay chùa chiền.... Hầu hết các sản phẩm đều được làm thủ công  và chất liệu gỗ làm rèm cũng được hạn chế, trong đó có một số loại gỗ chuyên được sử dụng như gỗ hương, bồ đề, pơmu…nên giá thành của rèm gỗ khá cao.

  phòng thờ nên chọn rèm cửa hạt gỗ màu gì

  Rèm hạt gỗ mang lại sự sang trọng cho không gian căn phòng

  Rèm gỗ hạt phù hợp với phòng thờ sử dụng các vật dụng bằng gỗ, như vậy nó càng làm cho không gian thêm phần hài hòa.

  Rèm hạt nhựa

  Nhựa là chất liệu dễ tìm, giá thành rẻ lại dễ sản xuất nên rèm cửa làm bằng hạt nhựa cũng được nhiều hộ gia đình bình dân lựa chọn. Đặc biệt với rèm hạt nhựa, có sự đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng nên được sự lựa chọn khá nhiều từ người tiêu dùng.

  Rèm cửa phòng thờ bằng tre, trúc

  Tre và trúc là 2 nguyên liệu quá quen thuộc với văn hóa người việt, do đó khi sử dụng mẫu rèm này sẽ mang lại cảm giác gần gũi, giản dị như bản sắc của văn hóa việt. Vì vậy hiện nay có nhiều người yêu thích và lựa chọn mẫu rèm này.

  rèm cửa phòng thờ chọn màu gì

  Đem lại cảm giác giản dị và gần gũi với văn hóa người Việt

  Tuy nhiên mẫu rèm này cũng có một số nhược điểm như sau: Đối với chất liệu tre và trúc trong quá trình sản xuất đòi hỏi sự khéo léo, nên hầu hết sẽ được sản xuất thủ công, điều này sẽ làm hạn chế về kiểu mẫu và họa tiết. Vì thế những họa tiết trên rèm tre đều khá đơn giản, khó đáp ứng được thị hiếu của số đông người tiêu dùng.

  Một số lưu ý đối với phòng thờ

  Là không gian thể hiện tín ngưỡng, văn hóa thờ cúng, thể hiện sự kính trọng và biết ơn đối với ông bà tổ tiên, nên phòng thờ luôn là nơi có nhiều điều tối kỵ, sau đây là một số lưu ý tại phòng thờ mà bạn cần biết.

  • Là nơi luôn phải được vệ sinh sạch sẽ

  • Luôn giữ được sự kín đáo và thanh tịnh, tránh đặt gần chỗ ồn ào hay qua lại

  • Mọi vật dụng ở phòng thờ luôn được giữ đúng vị trí và hạn chế sự di chuyển

  • Màu sắc vật dụng của phòng thờ nên chọn theo hành phong thủy phù hợp với gia chủ

  Trên đây là một số kiến thức về việc lựa chọn màu rèm cho phòng thờ, hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp ích cho bạn. Truy cập ngay trang web http://rem88.vn để được tư vấn và lựa chọn  mẫu rèm phù hợp nhất.

  Đánh giá Phòng thờ nên chọn rèm cửa màu gì?