Bật mí cách đo kích thước rèm cửa sổ nhanh chóng, chính xác

Nội dung chính [ Ẩn ]

  Trong thi công lắp đặt rèm cửa, kích thước rèm cửa sổ có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ. Nếu đo kích thước rèm không chuẩn có thể dẫn đến rèm không che được hết cửa sổ hoặc rèm quá dài so với cửa. Cùng REM88 tìm hiểu cách đo kích thước rèm cửa sổ chuẩn nhất qua bài viết dưới đây.

  Cách đo kích thước rèm cửa sổ cơ bản

  Để đo được kích thước rèm cửa chuẩn cần sử dụng những dụng cụ đo chuyên nghiệp. Bạn cần chuẩn bị thước dây, thước gỗ và tiến hành đo lần lượt từ chiều rộng đến chiều dài của rèm cửa.

  Sử dụng thước đo để thực hiện cách tính kích thước rèm cửa sổ chính xác

  Sử dụng thước đo để thực hiện cách tính kích thước rèm cửa sổ chính xác

  Cách đo chiều rộng rèm cửa:

  Dựa trên chiều rộng của cửa sổ để xác định chiều rộng của rèm cửa sổ. Bạn chỉ cần đo khoảng cách từ mép bên trái đến mép bên phải của cửa, sau đó lấy số liệu đã đo được tính toán theo công thức. Đối với cửa sổ nhỏ chiều rộng rèm cửa sẽ tính bằng cách cộng chiều rộng cửa sổ với 1.5 cm.

  Đối với cửa sổ lớn thì cách đo chiều rộng rèm cửa phức tạp hơn. Nếu bạn đặt rèm cửa bên trong phòng thì chiều rộng của rèm lớn hơn chiều rộng của cửa khoảng 2cm. Trường hợp lắp đặt rèm cửa ở ngoài trời thì cần cộng thêm từ 4 cm đến 6 cm. Kích thước rèm cửa phải được tính toán dựa trên kích thước thực tế của cửa sổ.

  Cách đo chiều dài rèm cửa:

  Cách đo chiều dài của rèm cửa cũng tương tự như khi đo chiều rộng. Bạn cần tính khoảng cách giữa mép cửa phía trên và mép cửa phía dưới. Kích thước chiều dài của rèm chính là khoảng cách từ thanh treo rèm xuống đến đáy rèm. Tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của gia chủ và loại rèm mà chiều dài rèm cửa có sự khác nhau.

  Thông thường, rèm cửa sổ có chiều dài lớn hơn chiều dài của cửa sổ từ 20 cm - 40 cm. Không cần thiết để rèm phải chạm xuống sàn nhà mới đẹp, bạn có thể để rèm cách mặt đất khoảng 10 cm. Đối với các ô cửa sổ nhỏ thì rèm cửa đẹp sẽ không quá dài so với kích thước thực của cửa sổ.

  Cách tính kích thước rèm cửa theo từng loại rèm

  Mỗi loại rèm lại có cách tính kích thước rèm cửa khác nhau

  Mỗi loại rèm lại có cách tính kích thước rèm cửa khác nhau

  Không phải loại rèm cửa sổ nào cũng có cách tính kích thước giống nhau. Dựa trên cách đo kích thước rèm cửa cơ bản để tính kích thước theo từng loại rèm.

  • Kích thước rèm cầu vồng: Loại rèm này hoạt động bằng cách sử dụng dây rút để đóng mở các lớp rèm. Rèm cầu vồng đẹp phải có chiều rộng bằng với chiều rộng cửa sổ hoặc nhỏ hơn một chút. Như vậy mới có tính thẩm mỹ, tạo nét đẹp hiện đại cho không gian.

  • Kích thước rèm cuốn, rèm sáo: Đối với rèm cuốn và rèm sáo, chiều dài của rèm cần nhỏ hơn hoặc bằng với chiều dài cửa sổ. Chiều rộng có thể cộng thêm 2 cm để che đi các khuyết điểm cửa sổ. 

  • Kích thước rèm cửa Roman: Rèm cửa Roman sử dụng chiều rộng bằng với chiều rộng của cửa sổ. Chiều dài có thể lớn hơn từ 4 cm đến 6 cm thì khi thi công sẽ có tính thẩm mỹ hơn.

  • Kích thước rèm cửa chính bằng vải: Rèm cửa bằng vải có thể đo kích thước theo cách đo cơ bản. Tùy vào sở thích gia chủ mà có thể chọn loại rèm vải rộng hơn so với kích thước thực, tạo ra các đường gợn sóng nhẹ nhàng trang trí cho không gian.

  • Cách tính kích thước rèm cửa đuôi cá: Rèm cửa đuôi cá có chiều rộng bằng với chiều rộng của cửa, nhưng phần chiều dài cần gấp đôi kích thước thực.

  • Kích thước rèm cửa bằng ren: Chiều rộng rèm cửa lớn hơn chiều rộng cửa từ 25 cm - 30 cm. Chiều dài rèm cửa tùy thuộc vào sở thích của gia chủ.

  Xem thêm::
  Thi công rèm cửa sổ cần lưu ý những điều gì?
  Hướng dẫn cách giặt rèm cửa chi tiết

  Những điều cần lưu ý khi đo kích thước rèm cửa sổ

  Kích thước rèm cửa sổ cần được tính toán một cách chính xác để không xảy ra sự cố khi thi công, lắp đặt. Trong quá trình đo, bạn có thể dùng bút chì đánh dấu khoảng cách và ghi lại những số liệu đã đo được. Nên đo ít nhất 2 lần để đảm bảo kích thước chiều dài, chiều rộng không bị lệch.

  Kiểm tra lại số đo cửa sổ để đảm bảo số liệu kích thước rèm chính xác

  Kiểm tra lại số đo cửa sổ để đảm bảo số liệu kích thước rèm chính xác

  Một số loại rèm sử dụng dây rút để đóng mở như: Rèm cuốn, rèm sáo, rèm Roman… Do đó khi đóng và mở kích thước chiều dài của rèm có sự khác nhau. Cần tính toán để đảm bảo rèm luôn có kích thước phù hợp với khung cửa ngay cả khi đóng và mở.

  Tùy thuộc vào loại rèm mà cách tính kích thước lại khác nhau. Do đó bạn nên xác định mẫu rèm sẽ lắp đặt trước khi đo kích thước rèm cửa sổ. Hoặc bạn có thể đo kích thước cửa sau đó nhờ nhân viên của cửa hàng tư vấn kích thước rèm. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn bạn vẫn nên tự tính toán chiều dài, chiều rộng của rèm cửa.

  Trên đây là cách tính kích thước rèm cửa sổ mà bài viết đã chia sẻ đến bạn. REM88 hy vọng bạn đã biết cách đo kích thước của rèm và chọn được mẫu rèm phù hợp. Nếu còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ qua Hotline: 0968.831.622 - 0974.521.055 để được tư vấn chi tiết nhé.

  Đánh giá Bật mí cách đo kích thước rèm cửa sổ nhanh chóng, chính xác